Chỉ số BMR là gì? Ứng dụng của chỉ số BMR trong việc giảm cân

5/5 - (1 bình chọn)

Chỉ số là BMR là gì? Bạn còn đang loay hoay với những câu hỏi như “Mình nên ăn gì để việc giảm cân được hiệu quả nhất”. Nếu vậy, điều đầu tiên cần làm chính là tìm hiểu về chỉ số BMR – Basal Metabolic Rate – Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản – một chỉ số không thể thiếu trong mọi bài kiểm tra chỉ số cơ thể.

Chỉ số BMR là gì? Những ai nên quan tâm đến chỉ số BMR.

chỉ số BMR là gì

Chỉ số BMR là gì?

Chắc hẳn câu hỏi chỉ số BMR là gì, tại sao phải quan tâm đến chỉ số BMR vô cùng phổ biến với những ai đang tập gym hay có nhu câù giảm cân. BMR – Basal Metabolic Rate – tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (sau gọi tắt là BMR) là tỷ lệ năng lượng được tiêu thụ để duy trì hoạt động sống thông thường trên một đơn vị thời gian khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi cả về mặt thể chất và tinh thần.

BMR cũng có ảnh hưởng đến tỉ lệ đốt cháy calo giúp tăng cân hay giảm cân. Chỉ số BMR chiếm khoảng 60 đến 75% lượng calo hàng ngày của mỗi cá nhân, tuỳ thuộc vào một số yếu tố khác và cường độ vận động của mỗi người.

Các cách tính chỉ số BMR thủ công và hiện đại

chỉ số BMR tính thế nào

Các cách tính chỉ số BMR

Chỉ số BMR được đo một cách chính xác nhất lúc ngay sau khi bạn tỉnh giấc, khi não bộ chưa hề có một “rung chấn” nào.

Có rất nhiều công thức để tính BMR. Hiện nay, bạn có thể đo chỉ số BMR bằng các máy InBody tại phòng tập hoặc tự tính bằng những công cụ online có sẵn bằng cách search BMR calculator hoặc cách tính BMR.

  • Công thức tính chỉ số BMR

Dưới đây là 3 công thức phổ tính chỉ số BMR là: Công thức Mifflin St Jeor, công thức Harris – Benedict và công thức Katch-McArdle:

Công thức Harris-Benedict: Khá không chính xác. Công thức này dựa theo nghiên cứu trên nam giới trẻ, gầy và năng động rất nhiều năm trước (1919). Công thức này nổi tiếng về ước tính calo cao hơn mức thực sự cần, không khuyến khích sử dụng.

Nam giới: BMR=66+[13.7 x trọng lượng (kg)] + [5 x chiều cao (cm)] – [6.76 x tuổi (năm)]

Nữ giới: BMR = 655 + [9.6 x trọng lượng (kg)] + [1.8 x chiều cao (cm)] -[ 4.7 x tuổi]

Công thức Mifflin-St Jeor: Được lập ra vào những năm 1990s và có vẻ gần với thực tế hơn. Nó vẫn không bao gồm % mỡ vào công thức tính. Lần nữa, nó ước tính calo cao hơn mức thực sự cần, nhất là đối với những người béo.

Nam giới: BMR=[9.99 x trọng lượng cơ thể (kg)] + [6.25 x chiều cao (cm)] – [4.92 x tuổi] + 5

Nữ giới: BMR = [9.99 x trọng lượng cơ thể (kg)] + [6.25x chiều cao (cm)] – [4.92 x tuổi] – 161

Công thức Katch-McArdle: Được coi là một trong những công thức tính khá chuẩn cho những người không quá béo. Chỉ sử dụng công thức này nếu bạn có một ước đoán khá chính xác cho % mỡ cơ thể.

BMR = 370 + [21.6 x LBM]

LBM = [tổng cân nặng x (100 – % mỡ cơ thể)]/100

  • App tính chỉ số BMR

app tính chỉ số BMR

App tính chỉ số BMR

Hiện nay cũng có rất nhiều app tính chỉ số BMR trên internet. Đây là những công cụ vô cùng hữu ích và giúp bản có thể theo dõi lượng calo cần đốt cháy cũng như chỉ số BMR hiện tại của cơ thể.

  • Tính chỉ số BMR online

Tính chỉ số BMR online

Tính chỉ số BMR online

Nếu thấy công thức tính BMR thật quá rườm rà và phức tạp, bạn có thể tìm đến những cách tính chỉ số BMR online. Công cụ này sử dụng công thức chính xác nhất đó là Mifflin St Jeor và Katch McArdle. Bạn có thể lựa chọn sử dụng để xem kết quả của bản thân mình và những người xung quanh.

Vậy tính chỉ số BMR để làm gì? Ứng dụng vào việc giảm cân

chỉ số dùng làm gì

Tính chỉ số BMR để làm gì?

Chỉ số BMR cho ta biết mức năng lượng tối thiểu để đảm bảo cho cơ thể duy trì hoạt động. Dựa vào đó, chúng ta có thể tính toán lượng calo nạp vào mỗi ngày để phục vụ các hoạt động khác của cơ thể. Mỗi 7,700 calo đương khoảng 1kg giảm đi. Từ đó, bạn sẽ giảm khoảng 0.45kg 1 tuần nếu bạn giảm khoảng 500 calo mỗi ngày.

Theo chuyên gia thì để giảm cân nên bạn nên giữ ở mức 0.25kg – 1kg/tuần. Nếu bạn giảm cân quá nhanh cũng đồng nghĩa bạn cũng có khả năng tăng cân nhanh chóng.

Không nên để lượng calo giảm xuống dưới mức 1200 calo mà không có sự theo dõi của bác sĩ. Nếu ở mức calo dưới 1000-1200. Cơ thể của bạn có thể bị đẩy vào trạng thái suy nhược cơ thể, giảm sự trao đổi chất và khiến tốc độ giảm cân chậm đi rất nhiều.

Sử dụng công nghệ giảm béo Max Burn Lipo để có chỉ số đạt chuẩn

Công nghệ giảm béo Max Burn Lipo

Như vậy, bạn đã biết được chỉ số BMR là gì? Công thức tính và cách tính online đơn giản cho mình. Một chỉ số BMR đạt chuẩn cần rất nhiều thời gian và bạn phải theo dõi một cách thường xuyên tỷ lệ mỡ thừa cũng như lượng calo nạp vào. Một cách nhanh chóng nhất để có chỉ số BMR đạt chuẩn đó là sử dụng công nghệ giảm béo Max Burn Lipo. Đây là công nghệ vô cùng hiện đại tại Thẩm mỹ viện Nevada, sử dụng máy giảm béo Max Burn Lipo kết hợp với dòng diện xoay chiều tạo ra những tia song hội tu siêu vi điểm tác động lên mô mỡ của cơ thể. Sau đó hóa lỏng và đào thải một cách tự nhiên ra ngoài cơ thể.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa