Cảnh báo tác hại của việc giảm cân nhanh vì thiếu kiến thức

Rate this post

Nhiều người vì thiếu kiên nhẫn nên luôn tìm mọi cách ép bản thân phải giảm cân nhanh. Nhưng họ không biết rằng, tác hại của việc giảm cân nhanh có thể khiến chúng ta mệt mỏi, suy sụp và tệ hơn là sự tăng cân trở lại.

Tác hại của việc giảm cân nhanh

Tác hại của việc giảm cân nhanh là vấn đề không xảy ra ngay tại khi chúng ta áp dụng những phương pháp giảm cân thần tốc, nhưng nó sẽ để lại những hệ luỵ không tốt làm ảnh hưởng đến sức khoẻ và tin thần của chúng ta. Giảm cân là quá trình cơ thể loại bỏ lượng mỡ thừa bằng những hình thức như vận động hay cắt giảm khẩu phần ăn. Việc này không thể diễn ra trong một sớm một chiều mà phải có sự kiên trì rèn luyện để mang lại kết quả tốt.

Gỉảm cân nhanh gây ra hiện tượng mất cơ

Giảm cân là sự gây mất cơ và mỡ, nhưng giảm béo lại hướng đến việc tăng cơ giảm mỡ. Một vài khẩu phần ăn kiêng tuy được cắt giảm trông có vẻ hợp lý nhưng thực ra lại làm cơ thể chúng ta bị mất cơ gây ra sự mệt mỏi thiếu sức sống.


Có thể hiểu đơn giản, khi cơ bắp mất đi, một lượng protein có ích với cơ thể cũng theo đó mà tiêu biến. Vì vậy việc giảm cân nhanh bằng cách giảm cả cơ cả mỡ là một sai lầm nghiêm trọng có thể dẫn đến sự thiếu năng lượng và mệt mỏi.

Giảm cân nhanh gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ

Khi bạn áp dụng chế độ ăn uống giảm lượng calo, những thiếu hụt dinh dưỡng có thể xảy ra vì bạn ăn ít đi, đi kèm với nó là sự thụt giảm các dinh dưỡng quan trọng như vitamin và khoáng chất.


Cùng với sự thiếu hụt dinh dưỡng này, cơ thể có thể phải đối mặt với nhiều bệnh khác nhau. Ví dụ, thiếu vitamin D, canxi và phốt pho có thể dẫn đến xương yếu và dễ gãy. Ngoài ra, mệt mỏi và thiếu máu có thể phát sinh do thiếu sắt và vitamin B12 trong chế độ ăn uống.

Giảm cân nhanh gây tăng cân trở lại

Với những ai sốt sắng muốn giảm cân nhanh, thường họ sẽ lựa chọn chế độ ăn kiêng cắt giảm một lượng lớn thức ăn hấp thụ vào cơ thể, dẫn đến chất dinh dưỡng cũng bị thiếu hụt. Điều này không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi mất sức sống mà còn dễ có nguy cơ mắc bệnh do thiếu chất.


Những tác hại của giảm cân quá nhanh dẫn đến cơ thể không ổn định, dễ bị hoang mang suy sụp, cuối cùng sẽ bỏ cuộc và ăn bù. Kết quả là cân nặng của bạn sẽ tăng không kiểm soát. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 tuần chúng ta chỉ cần giảm 0.5-1kg là tốt nhất.

Những cách giảm cân lành mạnh nhất

– Giảm tiêu thụ các thực phẩm chế biến sẵn: Những sản phẩm này thường giàu đường và chất béo không lành mạnh, có thể làm tăng mỡ cơ thể và tăng mức đường trong máu khiến bạn nhanh đói ngay sau khi ăn.
– Có một chế độ ăn uống cân bằng: Đảm bảo mỗi bữa ăn đều được cân bằng protein, carbohydrate phức tạp và chất béo lành mạnh. Ăn các loại rau và trái cây sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như tràn đầy năng lượng, no lâu hơn.
– Nghỉ ngơi đầy đủ, hợp lý: Mất ngủ và thiếu ngủ có thể làm tăng mức ghrelin (hormone gây ra cảm giác đói) và giảm sự tiết leptin (hormone giúp bạn no lâu). Do đó, thiếu ngủ có thể dẫn đến tình trạng đói liên tục và khiến bạn ăn nhiều.
– Thực hành các bài tập khác nhau: Các bài tập đào tạo trọng lượng (như tập tạ) được xem là tốt cho phát triển cơ bắp, trong khi đó các bài tập thể dục cường độ cao lại rất hiệu quả trong việc đốt cháy calo trong và sau khi tập luyện.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa